Danh mục
  

 Liên hệ web
  
 Thông báo
  
Hồ Chí Minh- Sáng mãi tên người

Chủ tịch Hồ Chí Minh – một con người mà tên tuổi và sự nghiệp lại gắn bó với vận mệnh của cả dân tộc, một đất nước. 79 mùa xuân Hồ Chí Minh, đã mang lại sức xuân vĩnh cửu cho mùa xuân dân tộc. Từ người ra đi tìm đường cứu nước trở thành người soi đường dẫn lối cho dân tộc, cho thời đại hướng tới tương lai, Hồ Chí Minh đã đi trọn 79 mùa xuân, đi trọn vào lòng đồng bào, sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới

Chiều dài những năm tháng không khác nhau, nhưng chiều sâu của lịch sử nằm trong những tháng ngày làm nên một sự nghiệp lớn.

Tháng 5 – tháng có một ngày… “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”.

Hồ Chí Minh. Ôi! Vị anh hùng!

Hôm nay, 119 mùa xuân Hồ Chí Minh. Cả nước hướng về Ba Đình lịch sử, nơi yên nghĩ của Người… hình ảnh Người trong từng hơi thở của mỗi người dân và số phận mỗi người dân trong từng ý nghĩ của Người. “Bác Hồ”, đó là tên gọi trìu mến nhất, thiêng liêng nhất mà cả dân tộc đã dành cho vị lãnh tụ kính yêu của mình. Bác thật giản dị và gần gũi. Từ lâu, Bác đã trở thành lẽ sống, thành lý tưởng không thể thiếu trong đời sống chính trị và tinh thần của dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới.

Người là một cá nhân, nhưng Người cũng đã trở thành tất cả. Con người mà ngay từ lúc sinh thời đã đi vào truyền thuyết, huyền thoại. Con người của tất cả mọi người.

Đúng là “Người đời xưa” không biết “Trăng sáng ngày nay” vì họ đã mất từ lâu. Song, Trăng sáng ngày nay trên đường đi tất yếu của nó, tiếp tục đẩy lùi bóng đêm, đem lại Ánh sáng mới – Ánh sáng của một DANH NHÂN VĂN HÓA KIỆT XUẤT CỦA NHÂN LOẠI – HỒ CHÍ MINH.

Những lời đẹp đẽ nhất trong ngôn từ đa dạng và phong phú của loài người đã được bạn bè khắp năm châu dùng để ca ngợi Hồ Chí Minh. Lắng đọng trong trái tim nhạy cảm với lời ca ngợi nồng nhiệt, nhà thơ Xôviết ÔXíp Manđenxtam đã lắng nghe Nguyễn Ái Quốc và cảm nhận: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa châu Âu mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai. Qua phong thái thanh cao, trong giọng nói trầm ấm của Nguyễn Ái Quốc chúng ta như nghe thấy ngày mai, như nghe thấy sự yên tĩnh mênh mông của tình hữu ái toàn thế giới”.

Thấm thoát 27 năm đã trôi qua (năm 1976 hoàn thành công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh). Bầu trời trên Quảng trường Ba Đình, luôn luôn lộng gió và đầy nắng. Trong những ngày này, dòng người từ khắp nơi liên tục về viếng Bác. Mỗi lần đến với Bác, mỗi người sẽ cảm thấy yên tâm bởi gương mặt hồng hào và thanh thản như khi Người còn sống “Đôi tay Bác xếp yên trên bụng, xếp ấy mà đâu phải buông xuôi!”. 27 năm, đó là lẵng hoa đẹp nhất mà dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta kính dâng lên Bác nhân kỷ niệm 119 năm ngày sinh nhật của Người (19/05/1890 – 19/05/2009).

Trên đời có những vật không bao giờ đổi thay 
Có những con chim không khuất phục bao giờ 
Có những tên người sống mãi với thời gian
Hồ Chí Minh…
 

Chúng ta chợt nhớ lại cách đây 172 năm, trong bản luận văn tốt nghiệp phổ thông trung học với đề tài “Suy nghĩ của thanh niên khi chọn nghề”, người thanh niên 17 tuổi - Các Mác đã viết: “Tôi không chọn một nghề cụ thể nào cả, tôi chỉ chọn một nghề có thể phục vụ cho cả nhân loại, để đến khi nhắm mắt xuôi tay có những người nhỏ những giọt nước mắt lên trên nấm mồ của mình”. Bác Hồ của chúng ta, năm 21 tuổi đã ra đi tìm đường cứu nước. Người bạn của Bác hỏi: Tiền đâu? Bác đã giơ hai bàn tay ra mà nói rằng: Tiền đây! Thật cảm phục, ở lứa tuổi thanh niên, các vị lãnh tụ của chúng ta đã có tư tưởng nhân văn cao cả, tư tưởng phục vụ nhân loại, giải phóng con người. Ở lứa tuổi của chúng ta, chắc rằng, chúng ta không thể có được những ý tưởng lớn lao ấy, nhưng có một điều mà chúng ta phải làm được, đó là biến những tư tưởng ấy thành hiện thực cho cuộc sống hôm nay và mai sau…

Hồ Chí Minh – Sáng mãi tên Người. Gương sáng của Người sẽ cảm kích và nâng đỡ tinh thần những thế hệ mai sau, lớp lớp thanh niên Việt Nam quyết tâm học tập và làm theo lời dạy của Người. 

Khát vọng yêu thương và cống hiến sẽ mãi được ấp ủ, nung nấu trong trái tim tuổi trẻ cả nước. Đó là chân lý, lẽ sống của tuổi trẻ ở mọi thời đại, và sẽ bừng lên khi quê hương, Tổ quốc cần. Hãy dành giây phút để tưởng niệm vị cha già kính yêu của dân tộc… Chủ tịch Hồ Chí Minh, như nhắc nhở mỗi đoàn viên, thanh niên “Noi gương sáng, chui rèn trong biển lửa… sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…”.  

        Trần Thanh Duy

 
 Lượt truy cập
  
 Hình ảnh
  
 Tìm kiếm

  
 Tin mới
  
Bản quyền thuộc về trường THCS Nguyễn Đình Chiểu. Địa chỉ:Thôn Võ Cang - Vĩnh Trung - TP.Nha Trang
Điện thoại: (0258) 3890233 Email: c2ndchieu.nt@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Quang Khánh - Hiệu trưởng
Quản trị mạng: Nguyễn Duy Minh Đức. Thiết kế bởi CenIT